Thiết kế đèn chiếu sáng sân vườn ấn tượng

Hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn có vai trò rất quan trọng khi thiết kế nhà ở.

Để có một khu vườn đẹp, ngoài việc trồng và chăm sóc các loại cây xanh vẫn chưa đủ. Ánh sáng là một trong những yếu tố cực quan trọng không thể thiếu trong khu vườn, nó góp phần tạo nên cái hồn của khu vườn, giúp khu vườn lung linh hơn vào buổi tối.

Hiện nay, đèn trang trí sân vườn có rất nhiều loại khác nhau, mỗi khu vực lại có một loại đèn riêng biệt như : Đèn trang trí câyđèn rọi tiểu cảnh hay những chiếc đèn trang trí lối đi,….

Khi thiết kế sân vườn, ngoài yếu tố không gian và ngoại thất ra còn phải bố trí đèn trang trí làm sao cho hợp lý và ấn tượng nhất.

Thiết kế đèn sân vườn làm sao cho phù hợp với cảnh quan của khu vườn, không gây mất mỹ quan, đường đi dây điện phải theo hệ thống nhất định

Ngày nay, để tránh việc sử dụng nhiều đường đi dây điện bạn có thể lựa chọn đèn trang trí sử dụng năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên.

Trang trí không gian sân vườn sang trọng
Trang trí không gian sân vườn sang trọng

Bạn cần có sự khéo léo trong việc thiết kế, vị trí gắn đèn, màu sắc và loại đèn để đảm bảo khu vườn nhà bạn không chỉ đẹp lộng lẫy hơn mà còn góp phần nâng cao sự an toàn cho cả gia đình nữa.

1.Nguyên tắc chung :

 • Trong khi thiết kế, ngoài việc phải đảm bảo về độ sáng theo tiêu chuẩn quy định còn phải quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ.
 • Đèn trang trí cần lựa chọn kiểu dáng đồng nhất phù hợp với kiến trúc
 • Tùy theo hình thức và quy mô sân vườn mà hệ thống chiều sáng cần bao gồm những thành phần sau :

+ Chiếu sáng lối đi ngoài yêu cầu đảm bảo mức độ chiếu sáng quy định, thiết kế bố trí trụ đèn sân vườn phải đảm bảo tạo cho người đi bộ có cảm nhận rõ ràng về hình dạng và hướng của con đường.
+ Chiếu sáng thảm cỏ xanh, chậu hoa, cây cảnh trang trí,…
+ Chiếu sáng tạo không gian rộng hơn : Sử dụng các đèn pha chiếu sáng tán lá cây.
+ Chiếu sáng tạo các điểm nhấn kiến trúc như tiểu cảnh đài phun nước, các cụm tiểu cảnh cây xanh, non bộ..

Hệ thống đèn chiếu sáng lối đi sân vườn là hệ thống chiếu sáng rất khó lắp đặt cũng như thiết kế hay lựa chọn thiết bị thật tốt. Vì hoàn toàn lắp đặt ngoài trời trong môi trường khắc nghiệt, môi trường ẩm thẩm. Thường hay xảy ra sự cố rò rỉ điện, từ những thiết bị khi gặp trời mưa hay bị ngập nước rất mất an toàn cho người sử dụng, chính vì vậy bạn có thể thay hệ thống chiếu sáng sử dụng điện thông thường thành đèn sử dụng năng lượng mặt trời.

Khi sử dụng thiết bị năng lượng mặt trời bạn sẽ không cần thiết kế đường đi dây điện rắc rối mà chỉ cần lựa chọn vị trí phù hợp nhất để lắp đặt đèn.

Trang trí không gian sân vườn mang phong cách Châu Âu cổ điển
Trang trí không gian sân vườn mang phong cách Châu Âu cổ điển

2.Thiết kế chiếu sáng :

Khuôn viên sân vườn cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra một ngôi nhà đẹp. Để có những khuôn viên đẹp không thể thiếu ánh sáng của những loại Đèn sân vườn. Giải pháp chiếu sáng sân vườn hiệu quả tạo nên sự hiện đại và sang trọng cho ngôi nhà bạn. Cho bạn một không gian sống thư giản thoải mái khi mệt mỏi.

Những ánh sáng bóng đèn sẽ tạo nên sự độc đáo, huyền bí, không những vậy còn tạo thêm điểm nhấn giúp ngôi nhà bạn thêm hấp dẫn và thu hút hơn khi về đêm. Không gian buổi tối lung linh huyền ảo hơn.

Bên cạnh đó để thiết kế một hệ thống chiếu sáng sân vườn đạt hiệu quả cao, mang lại vẻ thẩm mỹ tinh tế, sang trọng. Hệ thống chiếu sáng sân vườn phải đảm bảo được nhiều yếu tố quang trọng như không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng mà còn phải tiết kiệm năng lượng tối ưu.

Hệ thống đèn trụ chiếu sáng sân vườn cao cấp khác với ánh sáng trong nhà và ánh sáng xung quanh kiến ​​trúc, mục đích chính của nó đó là nâng cao hiệu quả của cảnh quan và tạo ra cảnh quan lung linh vào ban đêm. Vì vậy, nguồn sáng có khả năng điều khiển và hướng tốt hơn nên được lựa chọn càng nhiều càng tốt để giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị đèn chiếu sáng thông thường. Để làm nổi bật kiến trúc của các tòa nhà, tác phẩm điêu khắc, hoa và cây cối, và đá trong sân vườn, phương pháp chiếu sáng phải khác nhau tùy thuộc vào cảnh quan và ánh sáng chiếu cũng phải được thực hiện theo nhu cầu. Những điểm mạnh và điểm yếu đã được thay đổi để thể hiện sự quyến rũ, tinh tế tương ứng của họ vào ban đêm.

Không gian sân vườn trở nên lung linh hơn với đèn dây led hình bong bóng ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm cúng
Không gian sân vườn trở nên lung linh hơn với đèn dây led hình bong bóng ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm cúng

Để làm cho không gian nhỏ xuất hiện lớn hơn, bạn chỉ có thể chiếu sáng những phần cần thiết và đặt phần còn lại vào phía bóng tối, cho không gian ngoài trời rộng lớn, phương pháp xử lý được đảo ngược, sẽ tạo cảm giác gần gũi, ấm áp trong không gian rộng lớn. Chiếu sáng ngoài trời nên sử dụng đèn năng lượng mặt trời điều chỉnh được ánh sáng một cách cẩn thận. Trong hầu hết các đèn sân vườn sử dụng đèn sợi đốt làm nguồn ánh sáng, việc sử dụng đèn điều chỉnh ánh sáng sẽ làm cho các vật thể được chiếu sáng một lớp màu vàng, đặc biệt là đối với thực vật, sẽ hiển thị trạng thái bệnh lý và mất bản gốc sức sống, vì vậy bạn có thể thay thế bằng đèn led sử dụng năng lượng mặt trời. Các bộ lọc màu hoặc đèn LED cũng được sử dụng tốt nhất vì ánh sáng chiếu xuyên qua chúng có thể làm tăng vẻ đẹp cho không gian.

Mức độ ánh sáng nên được xác định theo nhu cầu và các hoạt động nhằm đảm bảo sự an toàn, quá sáng hoặc quá tối sẽ mang lại cảm giác khó chịu cho du khách, thiết kế ánh sáng trong đó đặc biệt quan tâm đến chói. Ẩn đèn trong cây có thể cung cấp ánh sáng cần thiết mà không gây chói mắt.

Để xác định phạm vi của ánh sáng chiếu sáng phải xem xét vị trí của đèn như : chiều cao đèn, góc, và sự phân bố ánh sáng, kích thước của cái bóng hình thành bởi sự chiếu sáng, độ sáng của môi trường và cần được phối hợp với bầu khí quyển, để tạo điều kiện sử dụng ánh sáng tự nhiên và tạo ra một số cảnh quan và bầu không khí tuyệt vời.

Dưới đây là một số vị trí sử dụng dèn chiếu sáng phổ biến

Chiếu sáng cây cảnh :

 • Ánh sáng đèn led năng lượng mặt trời thường được đặt trên mặt đất, và sắp xếp được xác định theo loại và diện mạo của cây
 • Nếu bạn muốn có một cây cao vào vị trí chiếu sáng, có thể được đặt ở một vị trí chiếu xa và một vật cố gắn với chiều cao bằng kim loại
 • Sử dụng đèn năng lượng mặt trời treo cây, hay chiếu sáng từ phía dưới gốc cây
 • Chú ý đến nghệ thuật chiếu sáng

Chiếu sáng bồn hoa :

 • Đối với các bồn hoa ở tầng trệt, các loại đèn cắm hình con vật, các loại đèn dây led trang trí cao cấp thường được đặt ở giữa hoặc cạnh các luống hoa, chiều cao của đèn phụ thuộc vào chiều cao của hoa.
 • Nguồn ánh sáng thường được sử dụng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang compact, đèn halogen kim loại và nguồn ánh sáng LED sử dụng năng lượng mặt trời có chỉ số kết xuất màu cao sẽ hay được sử dụng.

Chiếu sáng tượng đài, tiểu cảnh :

 • Số lượng và sắp xếp các điểm chiếu sáng phụ thuộc vào loại mục tiêu cần chiếu sáng
 • Theo vị trí của mục tiêu và môi trường xung quanh của tiểu cảnh để xác định vị trí của đèn như sau :

+) Chiếu sáng ở giữa thảm cỏ hoặc không gian mở cách ly, thì đèn chiếu sáng phải được trang trí bằng mặt đất để duy trì sự xuất hiện của môi trường xung quanh.

+) Vị trí chiếu sáng nằm ở giữa thảm cỏ hoặc không gian mở, nếu nằm trên bệ, các thiết bị chiếu sáng được đặt ở một nơi xa, để tránh bóng ở dưới cùng của mục tiêu được chiếu sáng do sự che chở của đế

 • Chọn các bức tượng theo phần chủ đề của khuôn mặt và mặt trước của hình ảnh, khi lựa chọn hướng chiếu xạ nên để tránh bóng vào mặt của bức tượng
 • Đối với một số tác phẩm điêu khắc,tiểu cảnh màu sắc của ánh sáng nên được phối hợp với màu sắc của vật liệu điêu khắc.

Chiếu sáng hồ

 • Chiếu sáng vị trí hồ nước có thể được hình thành trên bề mặt phản chiếu; các đối tượng trên bờ, có thể được sử dụng đèn pha thả nước được chiếu sáng
 • Một đài phun nước, chiếu sáng: trong trường hợp của các tia nước, các loại đèn ánh sáng chiếu gắn trong một hồ bơi phía sau, trong hồ giảm xuống dưới, hoặc hai nơi trong nước được cài đặt trên các vật cố định. Các màu cơ bản màu đỏ, xanh dương và vàng thường được sử dụng rồi đến màu xanh lục.
 • Ánh sáng của thác nước: Để chiếu sáng dòng nước và thác nước thì ánh sáng nên được cài đặt ở dưới cùng của giọt nước.

3. Các lựa chọn đèn chiếu sáng sân vườn :

Đèn trang trí sân vườn thông minh có rất nhiều loại và mẫu mã khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí và thiết kế khu vườn mà lựa chọn loại đèn và kích thước phù hợp.

Kiểu dáng thiết bị chiếu sáng đẹp cần có phong cách đồng nhất và phù hợp với cảnh quan môi trường kiến trúc trong khu vực.

Lựa chọn những loại đèn không chỉ dựa vào tính thẩm mỹ mà phải dựa vào đèn có độ bền cao, đặc biệt phải tiệt kiệm được điện năng.

Đầu tiên và cơ bản nhất khi bố trí đèn sân vườn đó là chúng ta cần quan sát kỹ bố cục khu vườn trong sân. Hãy chia vườn cảnh thành những phần nhỏ như sân trong, lối đi, bể bơi, cây cối và khu vực nghỉ ngơi.

Lưu ý : Không nên sử dụng quá nhiều đèn trong vườn vì sẽ gây chói mắt cho người sử dụng và không phù hợp về phong thủy, bên cạnh đó còn khiến bạn phải chi một khoản tiền lớn cho hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Sử dụng đèn trang trí lối đi ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn
Sử dụng đèn trang trí lối đi ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn

Chọn vị trí đặt đèn led sân vườn thích hợp với thiết kế vườn nhà

Nếu bên ngoài có khu vực cầu thang thì bố trí đèn cho các bậc cầu thang đơn giản là giúp mọi người đi cầu thang an toàn khi trời tối. Hơn nữa mang lại ấn tượng khó quên cho các vị khách đến thăm nhà bạn.

Đối với lối đi trong sân vườn, cầu thang hay những vị trí chỉ cần tạo hiệu ứng ánh sáng tương phản sáng tối, bạn nên sử dụng các loại đèn led sân vườn âm đất hoặc đèn cắm trang trí lối đi cao cấp ánh sáng vàng, trắng.
Bạn cũng nên sử dụng những chiếc đèn đứng màu sắc đơn giản, phù hợp với không gian để chiếu sáng lối đi trong sân vườn nhà. Bên cạnh công năng chiếu sáng, đèn đứng còn mang lại vẻ đẹp huyền ảo, tinh tế cho khu vườn

Đèn chiếu xa cao cấp luôn là cách tốt nhất để làm nổi bật những vị trí khác nhau như : như bể bơi, tiều cảnh đài phun nước, chiếc ghế dài hay một góc vườn đẹp trong sân.
Ánh sáng đèn nhẹ nhàng với những sắc màu ánh sáng ấn tượng khác nhau có thể được dùng để tạo ra những hiệu ứng đa sắc trên những khu vực khác nhau trong vườn.

Màu sắc đèn led sân vườn nên chọn :
Hiện nay, có rất nhiều loại đèn LED dây trang trí sân vườn hiện đại vì vậy có rất nhiều màu sắc cho bạn chọn lựa, từ màu đỏ, vàng, trắng, màu xanh, màu trắng đến xanh lá cây và xanh da trời.

Bố trí màu sắc ánh sáng phù hợp trong sân khiến khu vườn cảnh trở nên vô cùng nghệ thuật và sáng tạo. Bạn cũng có thể tự sáng tạo cho mình những chiếc đèn độc đáo hay chọn những chiếc đèn làm thủ công tại địa phương để mang đến vẻ đẹp truyền thống và thân quen cho khu vườn của bạn.

Sử dụng đèn trang trí tại từng vị trí :

a.Lối đi :

Ở phía cổng ra vào, bạn có thể sử dụng những chiếc đèn trụ cổng màu vàng ấn tượng kết hợp cùng với đèn trang trí lối đi, đèn cắm sân vườn ánh sáng vàng tạo nên một khung cảnh rực rỡ và ấm áp vào buổi tối.

b.Khu vực sân, hiên nhà :

Bạn sử dụng những chiếc đèn gắn tường trang trí để có thể làm không gian trở nên lung linh huyền ảo hơn.

c.Phía cầu thang :

Ánh sáng tại nơi này cần đảm bảo đầy đủ và sáng rõ nét, vì đây là nơi mà chúng ta đi qua thường xuyên

Bạn hãy sử dụng những chiếc đèn ốp tường hoặc đèn dây led hình bong bóng để làm nổi bật không gian

d.Tiểu cảnh trang trí :

Nơi độc đáo nhất của khu vườn nên cần được trang trí tỉ mỉ hơn cả, bạn sử dụng những chiếc đèn chiếu sáng, đèn rọi tiểu cảnh, đèn thả hồ nước,.. sẽ làm không gian ấn tượng hơn đó.

4.Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi bố trí đèn chiếu sáng sân vườn :

Thiết kế đèn chiếu sáng sân vườn độc đáo với đèn led dây bong bóng
Thiết kế đèn chiếu sáng sân vườn độc đáo với đèn led dây bong bóng

Khảo sát vị trí lắp đặt
Bố trí sơ đồ lắp điện nếu sử dụng đèn điện
Lắp thiết bị cầu dao an toàn, ngắt điện khi có sự cố
Nên thiết kế bộ biến áp tại khu vực riêng biệt
Sử dụng những loại đèn phù hợp, chọn mua các loại đèn uy tín

Trên đây, là một số thông tin mình tìm hiểu được, mong sẽ giúp ích được cho các bạn

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình !

XEM THÊM : Bố trí đèn sân vườn ấn tượng 

XEM THÊM : Thiết kế sân vườn đơn giản nhưng không kém phần độc đáo

XEM THÊM :  Những sai lầm thường gặp khi trang trí sân vườn 

XEM THÊM : Thiết kế sân vườn đẹp lạ mắt với cỏ nhân tạo 

XEM THÊM : Thiết kế khu vườn xanh 

XEM THÊM : Những điều cần lưu ý khi thiết kế sân vườn trên tầng thượng