Đèn pha led

Đèn pha LED Đèn pha led là một thiết bị chiếu sáng mang công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Trong đó từ “Led” là từ viết tắt của cụm từ Light-Emitting-Diode nghĩa là đi-ốt phát quang. Khi có dòng điện đi qua nó sẽ phát ra ánh sáng. Đèn led được phát minh ra vào khoảng thế kỷ 20, lúc này chỉ có màu đơn sắc. Về sau các nhà khoa học đã dần tạo nên nguồn sáng đa sắc, đáp ứng tốt về nhu cầu chiếu sáng và trang trí của mọi người

Đặc biệt thể hiện sự vượt trội đối với các dòng đèn truyền thống, vì vậy đây là dòng đèn ngày càng đa dạng và phổ biến. Tuy nhiên vẫn không ít người chưa hiểu rõ về sản phẩm này. Hầu hết trước đây đều sử dụng có bóng đèn halogen, nhưng nếu bạn thay thế chúng bằng các đèn pha, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rất lớn về tầm nhìn vào ban đêm. Trong khi chuyển sang đèn pha LED được xếp hạng hàng đầu có thể có giá cao hơn, bạn sẽ không hối hận vì quyết định này. Kiểm tra đèn pha LED tốt nhất trên thị trường trong bài đánh giá của chúng tôi dưới đây.

1. Đèn pha LED là gì? 

Đèn LED ban đầu được sử dụng trong thập niên 60 cho màn hình máy tính và bảng điều khiển. Đèn LED ngày nay đã thay thế phần lớn bóng đèn sợi đốt trong nhà do hiệu quả năng lượng và tiêu thụ điện năng thấp. Nhiều ngôi nhà và cơ sở thương mại tiết kiệm một khoản tiền bằng cách chuyển sang đèn LED. Bóng đèn LED sáng hơn và trắng hơn nhiều so với bóng đèn halogen. Họ cũng rút ra tương đối ít sức mạnh.

Nếu bạn thay thế đèn pha halogen bằng đèn pha LED, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về độ sáng và khả năng hiển thị khi bạn lái xe trong bóng tối.Đèn pha là một trong những ứng dụng hiệu quả nhất của công nghệ LED.

Cũng như các dòng đèn LED khác, đèn pha LED là thiết bị chiếu sáng từ công nghệ LED hiện đại. Ánh sáng đèn pha LED được phát sáng dựa trên hoạt động nguyên lý sự chuyển dịch của các chất bán dẫn trong Chip LED. Nhưng cấu tạo đèn pha LED có khác so với các loại đèn LED được sử dụng trong nhà bởi đặc tính hoạt động ngoài trời nên bóng đèn cần được trang bị thêm công nghệ IP chống nước, bụi bẩn, khói và nắng.

2. Cấu tạo của đèn pha led: 

Các bộ phận cấu thành của một đèn Pha bao gồm: vỏ đèn, chip LED, bộ nguồn, bộ phận tản nhiệt, mạch in của đèn.
Vỏ đèn pha LED: Vỏ nhôm có khả năng chịu lực tốt, ngoài ra vỏ còn được phủ một lớp sơn tĩnh điện giúp chống gỉ sét. Lớp mặt kính mỏng có độ dày 5mm nhưng lại chịu được áp lực lớn và ánh sáng có thể đi qua dễ dàng. Các điểm lắp ráp sử dụng lớp đệm chống thấm để bảo vệ đèn dưới các tác động từ môi trường, tăng tuổi thọ của đèn. Ngoài ra, đèn còn được làm từ vật liệu PCB nhôm và silicon tỏa nhiệt giúp đèn có thể tỏa nhiệt tốt, chống được ẩm, chống quá trình oxi hóa và bụi bẩn từ môi trường, IP65, IP66 chống nước..

 Chíp LED: được sử dụng các dòng chip led chất lượng cao, đạt chuẩn châu Âu IP65 nên có thể hoạt động động tốt ở hầu hết các môi trường bên ngoài, mà không cần sử dụng các phụ kiện khác hỗ trợ. Ngoài ra, chip led của loại đèn này còn được sản xuất bằng vật liệu không độc hại, nên không thải khí độc ra môi trường khi chiếu sáng, cực kì thân thiện với môi trường…. Ánh sáng thường được sử dụng là trắng, trung tính và vàng tương đương với nhiệt màu 6000K, 4000K và 3000K. Chíp LED tốt cho ánh sáng tự nhiên và ổn định, không chứa các tia sáng có hại cho con người và môi trường.

Bộ nguồn : Với một công suất cao hơn các loại đèn led khác, bởi nhu cầu về chiếu sáng khi sử dụng loại đèn này lớn hơn bình thường. Bộ phận trong driver của đèn được thiết kế tách biệt riêng rẽ hoàn toàn với bộ tản nhiệt. Sở dĩ phải làm như vậy, là để tránh hai phần này tản nhiệt lẫn nhau trong quá trình sử dụng. Từ đó, giúp giảm được nhiều nhiệt lượng tỏa ra từ đèn, tăng hiệu suất sử dụng và tuổi thọ của đèn, đồng thời tiết kiệm được lớn lượng điện năng tiêu thụ.

Bộ nguồn cấp điện cho đèn LED phải đảm bảo cung cấp dòng điện và điện áp ổn định phù hợp lới loại LED đang sử dụng các linh kiện chế tạo bộ nguồn phải có tuổi thọ sử dụng tương đương với tuổi thọ của LED.>> Với loại đèn công suất nhỏ bộ nguồn đơn giản chỉ là một nguồn áp kết với một điện trở hạn dòng cho LED nhưng đối với LED công suất trung bình và lớn cần tạo một nguồn dòng cho LED.

Bộ phận tản nhiệt : Phần tản nhiệt cho đèn LED được thiết kế nhằm đưa phần tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất, bộ phận này đặc biệt quan trọng khi thiết kế đèn LED công suất lớn, nếu bộ phận tản nhiệt này có kết cấu không phù hợp thì phần tử LED sẽ nhanh bị già, hiệu suất phát sáng giảm đi đáng kể.

Mạch in của đèn: Chất lượng mạch in, chất lượng mối hàn giữa LED với mạch in ảnh hưởng đến lớn đến độ bền của đèn, trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt nam, nếu chất lượng của mạch in và mối hàn không tốt dễ gây oxi-hóa đứt mạch in, không tiếp xúc làm cho đèn không thể phát sáng sau một thời gian sử dụng.

Trong thực tế người ta có thể sử dụng mạch in thường, hoặc bằng nhôm, gốm cho phép tản nhiệt nhanh cho loại LED công suất trung bình và lớn

Các bộ phận này được liên kết chặt chẽ với nhau và mỗi bộ phận đảm nhiệm một vai trò riêng nhằm năng cao hiệu quả chiếu sáng của sản phẩm.

3.Nguyên lý hoạt động của đèn pha led:

Dựa vào cấu tạo đèn led, chúng ta có thể hình dung được nguyên lý hoạt động của đèn led như sau: Đèn led hoạt động dựa vào sử dụng chip led phát sáng nhờ công nghệ bán dẫn. Trong khối bán dẫn có hai cực loại P và loại N. Trong đó, khối bán dẫn P được thiết kế có chứa nhiều loại lỗ trống tự do được mang điện tích dương. Khi tiến hành ghép vào khối bán dẫn N các lỗ trống bên khối bán dẫn P chuyển sang khối bán dẫn N.

Đồng thời, bên khối P sẽ nhận thêm các điện tích âm được chuyển từ khối N sang. Như vậy, khối bán dẫn P đã tích điện âm và ngược lại khối N tích điện dương. Ở nơi tiếp giáp giữa hai khối bán dẫn này có những điện tử bị các lỗ trống hút vào.

Khi chúng càng tiến lại gần nhau sẽ tạo nên những nguyên tử trung hòa. Cả quá trình này sẽ giải phóng các năng lượng dạng ánh sáng. Việc sử dụng hai khối bán dẫn tương tác với nhau theo nguyên tắc vật lý đã giúp đèn led không cần sử lượng điện năng lớn. Vì thế, đèn led được coi là thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng nhất hiện nay.

Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau). Mức năng lượng (và màu sắc của LED)hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn. – LED thường có điện thế phân cực thuận cao hơn điốt thông thường, trong khoảng 1,5 đến 3V. Nhưng điện thế phân cực nghịch ở LED thì không cao. Do đó LED rất dễ bị hư hỏng do điện thế ngược gây ra.

4. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm đèn pha led

– Ánh sáng của đèn pha led phát ra không chứa các tia cực tím, các tia độc hại như các loại đèn pha cũ khác nên an toàn cho người sử dụng.
– Đèn không sử dụng thủy ngân, không gây độc hại cho con người và không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống xung quanh, thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa, đèn còn có khả năng tái chế sau khi sử dụng.
– Điện năng chuyển hóa thành quang năng với hiệu suất cao lên đến 90%, nên hiệu suất phát ra ánh sáng cũng cao. Phần điện chuyển hóa thành nhiệt năng thấp, giúp tiết kiệm được khoảng 60% điện năng so với các loại đèn trước đây.
– Thời gian chiếu sáng của đèn có thể lên tới 40.000 giờ, gấp hơn 8 lần so với các loại đèn truyền thống.
– Đèn có thể làm việc trong điều kiện nhiệt độ từ -33 đến 55 độ C, phù hợp với mọi không gian nội thất.
– Đèn có công suất chiếu sáng cao nên có khả năng tạo góc chiếu sáng rộng. Trong quá trình lắp đặt sản phẩm bởi cấu tạo của sản phẩm thường to, lượng ánh sáng có thể truyền đến môi trường với lượng lớn, đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng trong không gian rộng lớn.

5. Đèn pha LED và những ưu điểm nổi bật :

Sự xuất hiện của một chiếc đèn pha LED dù là chiếu sáng hay đóng vai trò trang trí nó đều đem lại những không gian khác biệt. Là giải pháp tối ưu để chiếu sáng vùng tối ngoài trời, đèn pha LED còn sở hữu những ưu điểm nổi bật.

1. Đèn pha LED tiết kiệm năng lượng: 

Đèn LED được ưa chuộng nhiều nhất bởi đánh giá cao về sự tiết kiệm năng lượng. Hiệu suất năng lượng cao Với bóng đèn truyền thống thì chỉ 20% năng lượng điện được chuyển hóa thành ánh sáng. Trong khi có tới 80% bị mất và chuyển thành nhiệt. Còn đèn led có hiệu suất năng lượng cao phần lớn năng lượng được sử dụng để phát sáng. Bên cạnh đó Led sinh ra ánh sáng có hướng cụ thể. Hiệu quả hơn so với bóng đèn sợi đốt và bóng huỳnh quang truyền thống, loại bóng làm tiêu tốn năng lượng bằng cách phát ra ánh sáng theo mọi hướng.

Sự tiết kiệm năng lượng là do sử dụng Chip LED, chúng phát quang bằng diode nên không hao hụt nhiều điện năng như các công nghệ xưa. Vì thế đèn pha LED tiết kiệm hơn hẳn các loại đèn truyền thống tới 80%. Nhờ khả năng này mà đèn pha còn giúp người sử dụng tiết giảm một khoản chi phí hàng tháng.

Đèn pha LED tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đặc biệt đèn LED cũng chống sốc và kéo dài đáng kể.

2. Ít tỏa nhiệt

Tuy nhiên khi sử dụng đèn LED khi hoạt động chỉ tỏa ra phần nhiệt nhỏ, lượng nhiệt tỏa ra ít với khả năng 90% điện năng biến thành quang năng. Đối với đèn pha hoạt động ngoài trời lâu dài, không chỉ giảm chi phí điện năng mà khi lỡ chạm tay vào cũng không lo bị bỏng.

Một trong những vấn đề chính mà bóng đèn truyền thống gặp phải là nhiệt độ, phần lớn điện năng đều bị chuyển biến thành nhiệt để có thể tạo ra ánh sáng. Ngoài việc điện năng bị lãng phí thành nhiệt độ, chúng còn làm nóng bầu không khí xung quanh. Đèn Pha LED hoàn toàn ngược lại, chỉ một phần nhỏ năng lượng bị thất thoát thành nhiệt, còn lại toàn bộ điện năng đều chuyển thành ánh sáng, bạn có thể chạm vào chúng ngay cả khi đã hoạt động hàng giờ. Chính vì tính chất không tạo ra nhiệt nhiều nhiệt độ nên chúng rất lý tưởng sử dụng để chiếu sáng kho lạnh, phòng đông lạnh.

Sự thật thú vị là đèn LED sáng hơn trong môi trường thời tiết lạnh, và ngược lại đèn truyền thống sẽ ít sáng hơn trong môi trường lạnh.

3. Tuổi thọ bền lâu

Tuổi thọ của đèn LED cao hơn rất nhiều so với đèn truyền thống xưa kia như đèn sợi đốt, đèn compact…

Tuổi thọ bóng đèn sợi đốt khoảng 1.000 – 2.000 giờ. Đèn huỳnh quang khoảng 5.000 – 8.000 giờ. Trong khi đó, tuổi thọ của LED lên tới 35.000 đến 50.000 giờ, cao hơn hẳn so với các loại đèn truyền thống. Tuổi thọ bóng led cao như vậy sẽ làm giảm chi phí bảo dưỡng và thay mới.

4. An toàn – thân thiện:

Đèn pha LED ngoài trời được cấu thành từ những linh kiện cao cấp, phát sáng bằng công nghệ LED không chứa bất kì loại hóa chất nào gây hại như thủy ngân, chì… Những hóa chất gây độc hại đối với môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe. Không chỉ vậy, bóng đèn pha led cũng không sinh nhiệt, không có tia UV và không sinh khí CO2.

Ngoài ra khi hoạt động đèn pha ít tỏa nhiệt không gây nóng, giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường xung quanh vì thế mà cũng an toàn hơn cho người sử dụng.

Bóng đèn thân thiện với môi trường, có hiệu quả năng lượng cao.

5.  Độ an toàn cao

Đèn Pha LED là một trong những loại đèn chiếu sáng an toàn nhất. Một trong những là chúng không tỏa nhiều nhiệt độ, giảm nguy cơ về tai nạn điện và hỏa hoạn. Một lý do khác nữa là chúng không có dây tóc, thường được sử dụng trong các loại đèn khác dễ cháy nổ.

Đèn Pha LED được thiết kế đạt các chuẩn chống chịu tốt, giúp đèn LED có khả năng hoạt động tốt dưới các loại thời tiết khắc nghiệt.

6. Màu sắc đa dạng

Đèn pha LED có thể sử dụng với nhiều mục đích sáng nhau, về cơ bản là dùng để chiếu sáng hoặc trang trí. Để đạt tới mức tiện nghi và đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng đèn LED là sản phẩm được thiết kế chuyên biệt cho từng mục đích khác nhau.

Dải nhiệt độ màu rộng với 3 gam màu: trắng, trắng trung tính và vàng. Trong đó nổi bật nhất là ánh sáng trắng, ánh sáng y như ban ngày giúp người dùng dễ dàng nhận diện. Cũng chính vì thế mà đèn pha LED được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thể thao như sân bóng đá, sân vận động, sân tennis…

7. Giảm chi phí bảo trì & thay thế

Đèn Pha LED rất bền, và tuổi thọ cao. Điều này sẽ tiết kiệm cho bạn thời gian, tiền bạc cũng như là công sức để thay thế bóng đèn một cách liên tục. Đèn LED hoàn toàn không sử dụng thủy tinh, không dây tóc và những vật liệu dễ vở nên bạn có thể an tâm là khó mà chúng có thể hư hỏng được.

8. Khả năng chống rung : 

Đèn led được thiết kế  với các điện cực đã được bảo vệ bên ngoài bởi lớp nhựa acrylic chất liệu trong suốt. Điều này giúp đèn led có khả năng chống rung hiệu quả ngay cả khi nơi lắp đặt di chuyển.

Đèn led với những ưu điểm về khả năng tiết kiệm điện, thời gian chiếu sáng lâu dài được đưa ra như trên, sẽ giúp giảm được khoản chi phí đáng kể về bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế sản phẩm. Đèn pha led ngoài trời có những áp dụng công nghệ hiện đại mới là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, để thay thế cho các sản phẩm đèn pha được sử dụng nhiều từ trước đây.

6. Nhược điểm của đèn pha LED:

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, nhưng cũng ít ai sử dụng bóng đèn này. Lí do.đó là mức chi phí để chi trả khi sử dụng cho loại đèn này khá cao.

7. Ứng dụng của đèn pha LED:

  • Do đèn pha  có những màu sắc ánh sáng đa dạng và ấn tượng, vì thế đây là loại đèn rất thích hợp cho việc chiếu sáng hắt tường tại các tòa nhà cao ốc, sân vận động, biệt thự vừa để trưng diện vẻ đẹp của chúng vừa để tạo nên vẻ ấn tượng khó phai. Theo đó, người dùng có thể dễ dàng chỉnh sửa được màu sắc ánh sáng sao cho phù hợp với yêu cầu của mình và phù hợp với không gian cần được chiếu sáng
  • Không gian tại một quán café cũng rất lý tưởng để bạn trang trí các loại đèn pha led tạo điểm nhấn cho không gian thêm lãng mạn và yên tĩnh. Hay nếu bạn muốn không gian trở nên ấm áp, sinh động thay vì nhìn bức tường nhạt nhòa vô nghĩa thì việc lắp thêm đèn pha hắt tường là một sự lựa chọn thông minh.
  • Đèn led ngoài trời thường có 2 loại là đèn pha dưới nước và đèn pha mặt đất. Một phần đặc tính của đèn phù hợp với các tiêu chí sử dụng ánh sáng của người dùng, một phần vì đèn có những ưu điểm vượt trội như hiệu suất cao, bền đẹp, tuổi thọ dài, chịu được tác động môi trường nên đây là loại đèn được quan tâm nhất trong thị trường thiết bị chiếu sáng hiện nay.
  • Một trong những loại đèn bán chạy nhiều nhất trên thị trường hiện nay đó chính là đèn pha led ngoài trời. Chúng dùng để làm nguồn ánh sáng chính cho đèn điện thắp sáng ngoài trời.Ngoài ra có thể dùng loại đèn này dành cho sân vườn. Nếu diện tích sân vườn của một căn hộ khá lớn.
  • Các khu vui  chơi giải trí, sân vận động, công viên,… Cũng thường xuyên sử dụng loại đèn này để chiếu sáng. Bởi cường độ cũng như công suất hoạt động của loại đèn này khá tốt. Chúng chịu được tác động từ môi trường này khá cao. Nên việc lựa chọn cho những khu vực như thế này khá hợp lý.
  • Không chỉ biết làm đẹp cho không gian sống, không chỉ có những ưu điểm vượt trội mà đèn led còn đáp ứng cả tiêu chí về tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường. Nguồn sáng mà đèn led ngoài trời phát ra luôn đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, không chứa các tia tử ngoại, tia hồng ngoại không gây ảnh hưởng sức khỏe đến con người.
  • Đặc biệt, đèn led còn giúp giảm thiểu lượng khí CO2 thải ra môi trường. Chính vì lẽ đó mà ngày nay loại đèn này khá phổ biến và được người dùng đánh giá cao vượt trội hơn hẳn các loại đèn truyền thống.