Những điều cần biết về năng lượng mặt trời

Như các bạn đã biết, sản phẩm chính chúng tôi đưa đến đều bắt nguồn từ những sản phẩm sử dụng “Năng lượng Mặt Trời – Nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên”

Có rất nhiều khách hàng đã và đang quan tâm các sản phẩm của chúng tôi nhưng vẫn chưa nắm rõ về ứng dụng cũng như tầm quan trọng của năng lượng mặt trời thì mời quý khách hàng tham khảo thêm về bài viết này để hiểu rõ hơn

Hiện nay,

Năng lượng mặt trời được sử dụng khá rộng rãi, phổ biến trên nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam của chúng ta

1.Năng lượng Mặt Trời :

  “Năng lượng mặt trời là gì ?” 

Là nhiệt và ánh sáng từ mặt trời có thể được sử dụng để tạo ra điện, nước nóng….vv. Nó được sản xuất mà không thải ra khí nhà kính hoặc các hạt carbon…. Nó được coi là một trong những cách sạch sẽ và xanh nhất để tạo ra điện hay các tiện ích khác.

Năng lượng mặt trời, nhiệt từ mặt trời & bức xạ ánh sáng từ mặt trời đã được con người khai thác từ rất lâu rồi bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển. Bức xạ mặt trời cùng với sức gió, sức sóng, sức nước và sinh vật sống làm thành năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất, chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng có sẵn được sử dụng.

Năng lượng này gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường. Việc sử dụng năng lượng không thải ra khí và nước độc hại, do đó không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Công nghiệ năng lượng từ mặt trời được được mô tả rộng rãi, kỹ thuật NLMT hoạt động bao gồm việc sử dụng các tấm quang điện và năng lượng mặt trời nhiệt thu để khai thác năng lượng. Kỹ thuật NLMT thụ động bao gồm các định hướng một tòa nhà về phía Mặt trời, lựa chọn vật liệu có khối lượng nhiệt thuận lợi hoặc tài sản ánh sáng phân tán, và thiết kế không gian lưu thông không khí tự nhiên.

1.1 Nhiệt mặt trời :

"<yoastmark

1.1.1. Khái niệm :

Hệ thống nhiệt năng mặt trời hoặc máy nước nóng NLMT là các bộ thu năng lượng mặt trời được sử dụng để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành các giải pháp sưởi ấm, cung cấp nước ấm.

Công nghệ nhiệt mặt trời có thể được sử dụng cho đun nước nóng, sưởi ấm không gian, làm mát không gian và quá trình sinh nhiệt.

1.1.2. Thông tin chi tiết :

a. Nước nóng : Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời sẽ sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước.

b. Hệ thống sưởi ấm, làm mát & thông gió :

Nhiệt khối là vật liệu bất kỳ có thể được sử dụng để lưu trữ nhiệt nóng từ Mặt trời trong trường hợp của NLMT. Các vật liệu nhiệt khối phổ biến bao gồm đá, xi măng và nước.Chúng đã được sử dụng trong lịch sử ở vùng khí hậu khô hạn và khu vực ôn đới ấm để giữ mát các tòa nhà bằng cách hấp thụ NLMT vào ban ngày và bức xạ nhiệt đã lưu trữ để không khí mát vào ban đêm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng trong khu vực ôn đới lạnh để duy trì sự ấm áp. Kích thước và vị trí của nhiệt khối phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, chiếu sáng bằng ánh sáng ngày và bóng râm.

c. Xử lý nước :

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng trong một ao nước ổn định để điều trị nước thải mà không có hóa chất hoặc điện.

Khử trùng nước NLMT liên quan đến việc phơi sáng các chai nhựa đổ đầy nước dưới ánh sáng mặt trời trong vài giờ, thời gian phơi sáng khác nhau tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu.

d. Nấu ăn :

Bếp NLMT sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu nướng, làm khô và khử trùng. Chúng có thể được nhóm lại thành ba loại lớn: bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ.

+ Bếp NLMT cơ bản nhất là bếp hộp bao gồm một thùng cách nhiệt có nắp đậy trong suốt

+ Bếp tấm sử dụng một tấm phản chiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp vào một thùng chứa cách nhiệt

+ Bếp phản xạ sử dụng các hình học khác nhau tập trung (đĩa, máng, gương Fresnel) để tập trung ánh sáng vào một bộ chứa nấu ăn

Các bếp này đạt đến nhiệt độ 315 °C và cao hơn nhưng yêu cầu ánh sáng trực tiếp để hoạt động đúng và phải được thay đổi vị trí để theo dõi Mặt trời.

e. Nhiệt quy trình :

Ao bay hơi là các ao cạn tập trung chất rắn hòa tan thông qua bay hơi. Việc sử dụng các ao bốc hơi để có được muối từ nước biển là một trong những ứng dụng lâu đời nhất của năng lượng mặt trời. Sử dụng hiện đại bao gồm các giải pháp ngâm nước muối tập trung được sử dụng trong khai thác mỏ ngấm và loại bỏ các chất rắn hòa tan từ các dòng thải.

1.2 : Điện mặt trời :

"<yoastmark

1.2.1 : Khái niệm :

Điện mặt trời là việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện, hoặc trực tiếp bằng cách sử dụng quang điện, hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng điện mặt trời tập trung.

1.2.2 : Thông tin chi tiết :

a. Điện mặt trời tập trung :

Các hệ thống điện mặt trời tập trung sử dụng ống kính, gương và các hệ thống theo dõi để tập trung một khu vực rộng lớn của ánh sáng mặt trời vào một chùm nhỏ.

Nhiệt tập trung sau đó được sử dụng như một nguồn năng lượng cho một nhà máy điện thông thường.

b. Pin quang điện : là một thiết bị chuyển đổi ánh sáng thành dòng điện bằng cách sử dụng hiệu ứng quang điện.

1.3 : Hóa học năng lượng mặt trời :

Quá trình hóa học năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để dẫn dắt phản ứng hóa học. Các quá trình này đã bù đắp năng lượng mà nếu không sẽ phải đến từ nguồn nhiên liệu hóa thạch và cũng có thể chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiên liệu thỏa mãn điều kiện lưu trữ và vận chuyển.

Năng lượng mặt trời gây ra các phản ứng hóa học có thể được chia thành nhiệt hóa hoặc quang hóa

1.4 : Xe năng lượng mặt trời :

Phát triển của một chiếc xe sử dụng năng lượng mặt trời đã được một mục tiêu kỹ thuật từ những năm 1980.

Một số xe sử dụng các tấm pin NLMT phụ trợ, chẳng hạn như cho điều hòa không khí, để giữ cho nội thất mát mẻ, do đó giảm nhiên liệu. Ngoài ra còn có máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời & thuyền NLMT.

2. Phương pháp lưu trữ năng lượng mặt trời là gì ? :

"<yoastmark

Năng lượng mặt trời vào ban đêm, và lưu trữ năng lượng là một vấn đề quan trọng bởi vì các hệ thống năng lượng hiện đại thường giả định sẵn có liên tục của năng lượng.

Hệ thống nhiệt khối có thể lưu trữ năng lượng mặt trời dưới dạng nhiệt ở nhiệt độ trong nước hữu ích cho mỗi ngày hoặc mùa thời. Hệ thống lưu trữ nhiệt thường sử dụng vật liệu sẵn có với năng lực nhiệt đặc trưng cao như đất, nước và đá. Hệ thống được thiết kế tốt có thể hạ thấp nhu cầu cao điểm, thay đổi thời gian sử dụng về các giờ ngoài giờ cao điểm và giảm các yêu cầu sưởi ấm và làm mát tổng thể.

Năng lượng mặt trời có thể được lưu trữ ở nhiệt độ cao bằng cách sử dụng muối nóng chảy.

Thủy điện tích năng lưu trữ năng lượng trong các hình thức của nước bơm khi năng lượng có sẵn từ một hồ chứa độ cao thấp lên độ cao cao hơn. Năng lượng bị thu hồi khi nhu cầu cao bằng cách xả nước để chạy thông qua một máy phát điện thủy điện.

3. Phát triển, triển khai và kinh tế :

Bắt đầu với việc tăng sử dụng than đi kèm với Cách mạng công nghiệp, tiêu thụ năng lượng đã dần dần chuyển từ gỗ và sinh khối về nhiên liệu hóa thạch.

Sự phát triển sớm của các công nghệ NLMT bắt đầu vào những năm 1860 được thúc đẩy bởi một kỳ vọng rằng than sẽ sớm trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, phát triển các công nghệ NLMT trì trệ trong những năm đầu thế kỷ XX khi đối mặt với sự sẵn có ngày càng tăng, tính kinh tế, và sự tiện dụng của than và dầu mỏ.

Máy nước nóng NLMT thương mại bắt đầu xuất hiện tại Hoa Kỳ trong những năm 1890. Các hệ thống này được tăng cường sử dụng cho đến khi những năm 1920 nhưng đã dần dần bị thay thế bằng nhiên liệu sưởi ấm rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Như với quang điện, nước nóng năng lượng mặt trời thu hút sự chú ý gia tăng như một kết quả của các cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970 nhưng lãi suất giảm xuống trong những năm 1980 do giá xăng dầu giảm.

ngày nay, với tiến bộ trong việc chế tạo các module quang điện, những tấm NLMT với chất lượng tốt đã được sản xuất khá nhiều, hiệu suất cao, phục vụ đa dạng cho các nhu cầu sinh hoạt của con người, các tấm NLMT này đa dạng về hiệu năng (12-24V), công suất. Xu hướng sử dụng NLMT đang ngày càng rõ rệt và đo sẽ là xu thế của thời đại mới.

4. Ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam :

Tại Việt Nam theo EVN tính tới ngày 30/5/2019 đã có 47 dự án điện mặt trời với tổng công suất lắp máy 2.300 MW được đấu nối vào lưới điện quốc gia.

Năm 2019 hiện có 8 nhà máy đã và đang xây dựng tại Việt Nam

  • First Solar, Củ Chi
  • HT Solar, Hải Phòng
  • IREX Solar, Vũng Tàu
  • Vina Solar, Lào Cai
  • IC Energy, Quảng Nam
  • Trina Solar, Bắc Giang
  • JA Solar, Bắc Giang
  • Canadian Solar, Hải Phòng

Hiện tại, công ty chúng tôi đang kinh doanh rất nhiều các sản phẩm sử dụng NLMT

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng tham khảo sản phẩm : TẠI ĐÂY